PHÂN BIỆT CÁC BỘ PHẬN CỦA THỊT BÒ
Cơ bản của việc chế biến và thưởng thức thịt bò chính là, những bộ phận hoạt động nhiều thịt cứng thì dùng cho món ăn hầm, ninh; những bộ phận mềm thì chỉ chế biến nhanh để thịt bò không dai do quá nhiệt. Vì vậy để thưởng thức được 100% mùi vị của những loại thịt bò cao cấp thì cần hiểu được đặc trưng của từng bộ phận. Dưới đây là bảng giới thiệu các bộ phận của thịt bò để bạn có thể chọn cho mình miếng thịt phù hợp với món ăn dự định chế biến nhé.
1. Thịt cổ - Khối lượng có trong 1 con bò là 10 - 12 kg |
|
|
Đây là bộ phận bò thường xuyên hoạt động phục vụ cho việc ăn thức ăn, chính vì vậy thịt cổ có nhiều thớ sợi và hơi cứng. Mỡ hầu như không có, thịt đỏ chưa nhiều ekisu và chất serachin nên vị đậm, thích hợp cho các món ăn hầm hay làm nguyên liệu cho món súp, thịt bằm của bộ phần này cũng rất ngon. |
Thích hợp để nấu: Cà ri, Hầm, Súp, Hambuger, Thịt viên |
2. Vai – Khối lượng có trong 1 con bò là 18 - 20kg |
|
|
Phần thịt nằm phía trên của hai chân trước, thường xuyên hoạt động nên khó tích mỡ, thịt đỏ hơi cứng. Tuy nhiên, phần thịt gần với thăn vai thì có một lượng mỡ, vân mỡ vừa phải nên có thể sử dụng làm món bít-tết. |
Thích hợp để nấu: Bít-tết, roast beef, thịt nướng, hầm, nhúng lẩu, shabushabu, sukiyaki |
3. Sườn – Khối lượng có trong 1 con bò là 12 - 14 kg |
|
|
Sớ thịt nhỏ, phù hợp với món bò nướng Anh (roast beef) hay bit-tết. Phần thịt có nhiều vân mỡ thì thái mỏng để nhúng lẩu. |
Thích hợp để nấu: nhúng lẩu, sukiyaki, shabushabu, bít-tết, thịt nướng |
4. Thăn ngoại – Khối lượng có trong 1 con bò là 12-15kg |
|
|
Khi nhắc đến món bít-tết thì sẽ nghĩ ngay đến thăn ngoại của thịt bò cao cấp Nhật. Để thưởng thức hết vị ngon của miếng thịt thì chỉ cần ướp thịt với với chút muối tiêu và tận hưởng. Đây là bộ phận ít hoạt động của con bò cho nên sớ thịt nhỏ, mỡ nhiều, mềm, phần thịt ngon nhất của con bò. |
Thích hợp để nấu: Bít-tết |
5. Thăn nội (Phile) – Khối lượng có trong 1 con bò là 6-8kg |
|
|
Phần thịt đỏ cao cấp nhất trong con bò, mỗi con chỉ có được 1 lượng ít, hình dáng thon dài với đường kính khoảng 12~13cm, chiều dài 50cm. Bộ phận gần nội tạng nên hầu như không vận động, sớ thịt nhỏ, mềm, ít mỡ nên rất được phụ nữ ưa thích. Đặc biệt, phần tròn nằm trong lõi của miếng thịt được sử dụng chế biến món bít- tết và thường được giới sành ăn gọi là Bit tết dày Chateaubriand. |
Thích hợp để nấu: Bít-tết, carpaccio |
6. Nạm – Khối lượng có trong 1 con bò là 18-20kg |
|
|
Bộ phận thịt và mỡ phân tầng, sớ thịt không đều, khá cứng. Phần thịt này gần thịt cổ và gân chân nên cứng, điểm mạnh là ninh thịt nhừ vẫn không bị nát nên phù hợp với món hầm hay thái mỏng để xào hoặc làm thịt nướng. Tại các quán thịt nướng Nhật thì đặt tên là Karubi |
Thích hợp để nấu: Cà ri, thịt nướng, hầm |
7. Diềm thăn – Khối lượng có trong 1 con bò là 8-10kg |
|
|
Đây là bộ phận có chứa cơ giúp cho sự hô hấp nên khá cứng và nhiều mỡ. Có gân và màng nhưng vị thịt lại đậm nên dùng là nguyên liệu cho món hầm hay thái mỏng để làm món thịt nướng. |
Thích hợp để nấu: Hầm, thịt nướng, xào |
8. Đầu rồng – Khối lượng có trong 1 con bò là 8-10kg |
|
|
Bộ phận ít mỡ nhất trong con bò. |
Thích hợp để nấu: Phù hợp với nhiều món ăn như bò nướng Anh, bit-tết, nướng hay hầm |
9. Bắp rùa – Khối lượng có trong 1 con bò là 4-5kg |
|
|
Hình miếng thịt đỏ tròn, sở thịt nhỏ, mềm, ít mỡ. Rất được chuộng để làm món bít tết hay thịt nướng. |
Thích hợp để nấu: Bít-tết, thịt nướng, roast beef |
10. Mông – Khối lượng có trong 1 con bò là 17-19 kg |
|
|
Nằm ở vị trí cuối cùng, gần hai chi sau, thường xuyên vận động nên toàn bộ phần thịt đỏ có sớ thịt không đều, mỡ ít, khá cứng. Tuy nhiên, vị thịt lại đậm đà. Tại Ý, bộ phận này được thái mỏng và ăn sống. |
Thích hợp để nấu: Cà ri, hầm, ninh, súp, hamburger, thịt viên |
11. Thăn đùi – Khối lượng có trong 1 con bò là 4-5kg |
|
|
Đây là phần cuối của thăn bò. Không có nhiều mỡ như phần thăn ngoại, tuy nhiên thịt mềm, vị đậm. Quý khách không thích ăn phần thịt có mỡ nhiều thì đây là phần thịt nên chọn. |
Thích hợp để nấu: Bít-tết, roast beef, thịt nướng |
12. Bắp bò – Khối lượng có trong 1 con bò là 15-17kg |
|
|
Nằm ở vị trí 4 bắp chân, cơ phát triển nên có gân nhiều, thịt đỏ cứng nhưng giàu collagen nếu hầm lâu. Càng hầm thì càng ra vị ngọt nên phù hợp với món hầm lấy nước dùng. Sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian hầm. Ngoài ra, đây cũng là bộ phận khi xay thịt ra thì vị sẽ ngon nhất. |
Thích hợp để nấu: Cà ri, hầm, súp, hambuger, thịt viên |
Nhận xét
Đăng nhận xét